Nằm ở một vị trí đặc biệt, có ý nghĩa lớn về mặt văn hoá, trung tâm du lịch Zhujiajiao là một bài toán khó dành cho các kiến trúc sư. Với thiết kế thú vị và việc sử dụng những vật liệu quen thuộc, công trình đã tạo nên một ấn tượng khó phai cho mọi du khách có dịp ghé qua đây.

Thông tin công trình:

  • Kiến trúc sư chủ trì: Lu Feng
  • Đơn vị: Wuyang Architecture
  • Diện tích: 1781 m²
  • Vị trí: Thượng Hải, Trung Quốc
  • Năm: 2021
  • Nhiếp ảnh gia: Qingshan Wu
  • Sản xuất: SKF Construction

Trung tâm du lịch Zhujiajiao nằm ở góc Tây Bắc của thị trấn cổ Zhujiajiao và cũng thuộc khu bảo tồn lịch sử ở quận Thanh Phố, Thượng Hải. Địa điểm này là ranh giới giữa khu di tích lịch sử và một thị trấn mới phát triển trong 20 năm qua.

Bối cảnh đưa ra yêu cầu về một dự án gồm 2 mặt: một mặt thể hiện được đặc điểm lịch sử địa phương của khu phố cổ, mặt khác tôn lên điều kiện không gian, môi trường của đô thị mới. Và câu chuyện làm sao để đáp ứng được bối cảnh phức tạp như trên là điểm khởi đầu cho tư duy thiết kế tòa nhà mới.

Phần mái được làm bằng hệ thống ốp kim loại có màu xám đen với hình dạng mái dốc, phù hợp với không gian khu di tích lịch sử. Nhằm giảm quy mô của toà nhà, phần mái của đoạn đường nối được biến đổi thành một cấu trúc gồm 2 phần hình tam giác.

òa nhà của trung tâm du lịch có 2 tầng. Tầng trệt được bao bọc bởi một bức tường kính, chủ yếu được sử dụng làm trung tâm thông tin và nhà vệ sinh công cộng cho du khách. Các tấm kính trong suốt tạo ra một cảm giác công khai, phô bày, mang đến một sự thân thiện với đường phố và không gian bên ngoài, đồng thời đem ánh sáng tự nhiên vào bên trong trung tâm.

Tầng 2 được sử dụng làm văn phòng quản lý và dịch vụ. Cấu trúc khung gỗ nhô ra mang tới cho tòa nhà một vẻ ngoài trực quan và ấn tượng, như một cuộc trò chuyện giữa vật liệu và công nghệ của trung tâm với những ngôi nhà đậm chất lịch sử trong khu phố cổ, nơi có phần mặt tiền luôn xuất hiện với những đặc trưng như cửa sổ gỗ, cửa ra vào gỗ, ván gỗ…

Mặt hướng về đường Kezhiyuan luôn đóng cửa. Ở mặt hướng ra phố, một phần mái che mở rộng được thiết kế nhô ra phía trước để xác định không gian lối vào. Thay vì một khu đất trống, phần không gian có mái che này được kì vọng sẽ để lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ hơn về nơi này.

Trung tâm thông tin chứa nhiều tiện ích và dịch vụ như đặt vé, hướng dẫn viên du lịch, phòng chờ, cửa hàng quà tặng… Ngay phía trên bàn thông tin đặt một cửa sổ trần dài hình chữ nhật để mang lại ánh sáng tự nhiên và làm không gian bên trong thoải mái hơn. Nhà vệ sinh công cộng được thiết kế theo tiêu chuẩn nhà vệ sinh du lịch 3A, có khu rửa tay độc lập, khu vệ sinh gia đình và phòng chăm sóc em bé. Cửa sổ trần cũng được đưa vào các phòng vệ sinh để mang đến cho du khách trải nghiệm tốt hơn.

Trung tâm Du lịch Zhujiajiao được thiết kế nhằm đáp ứng bối cảnh lịch sử và văn hoá của thị trấn cổ nhưng đồng thời, cũng chú ý mang đến trải nghiệm mới mẻ hơn cho du khách. Trung tâm giống như một sản phẩm đến từ sự phát triển nhanh chóng của khu vực ngoại ô thành phố mới và cũng là đóng góp đáng kể giúp tái tạo địa điểm.

Theo Kiến Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *